Nhận định về thị trường điều hòa nửa đầu năm 2020

Nhận định về thị trường điều hòa nửa đầu năm 2020

Năm 2020 đánh dấu là một năm đầy biến động với đại dịch toàn cầu COVID-19 khiến cho nền kinh tế của cả thế giới suy thoái và thị trường điều hòa cũng không ngoại lệ. Các sản phẩm điều hòa không khí có sự sụt giảm mạnh về sản lượng hay không hãy cùng chúng tôi điểm qua một số những thông tin chính về thị trường điều hòa tại Việt Nam trong bài phân tích dưới đây.

Trái với dự đoán từ đầu năm khi mà ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, thị trường điều hòa vẫn rất sôi động khi mà các hãng điều hòa lớn và nhỏ tại Việt Nam liên tục tung ra các mẫu mới cũng như cung cấp đủ sản lượng điều hòa cho mùa vụ. Điển hình trong đó là các ông lớn dòng điều hòa cao cấp Panasonic và Daikin đều tung ra các model mới của năm 2020 với công suất giữ nguyên, thay đổi về kiểu dáng và được trang bị thêm các công nghệ lọc khí tiên tiến nhất cũng như quảng cáo đến người tiêu dùng mạnh hơn. Trong khi đó. cuộc chiến thị phần của các thương hiệu còn lại như điều hòa Casper, LG hay Funiki thì có phần khốc liệt hơn vì là dòng điều hòa giá rẻ và dễ tiếp cận với khách hàng tại thị trường Việt Nam hơn.

Đặc biệt sau dịch Covid-19 nên mẫu điều hòa có thêm tính năng lọc không khí, kháng khuẩn, khử mùi được quan tâm đặc biệt. Các dòng sản phẩm trang bị phin lọc thường được ưa chuộng hơn vì các phin này có thể vệ sinh, dễ dàng tái sử dụng. Thực tế cho thấy, hầu hết các mẫu điều hòa mới đưa ra thị trường của các nhãn hiệu điều hòa Panasonic, Daikin, Casper hay LG… ngoài tính năng tiết kiệm điện còn được trang bị phin lọc Apatit Titan, PM2.5 hoặc công nghệ NanoeTM… có tính năng lọc các hạt bụi mịn siêu nhỏ kích thước khoảng 2,5 micromet.

Thông tin từ các nhà phân phối điện lạnh trên địa bàn Hà Nội trong tháng 05 cho thấy, những ngày nắng nóng vừa qua doanh số bán ra của các nhóm hàng điện lạnh, gia dụng như tủ lạnh, điều hòa, quạt mát… đã tăng gần 200% so với tháng trước mặc dịch bệnh vẫn đang có nguy cơ tiềm ẩn. KHông dừng lại ở đó, các chuyên gia còn dự báo lượng máy điều hòa tiêu thụ năm nay tăng 30 – 35% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Lý do thị trường điều hòa vẫn có doanh số tăng trưởng đáng mơ ước như vậy là vì năm nay do có tới 2 tháng 4, nên mùa nóng tại Hà Nội kéo dài, đồng thời giai đoạn cao điểm chuyển sang cuối tháng 5 – đầu tháng 6, thay vì rơi vào tháng 4 như năm 2019. Tuy nhiên cũng nhờ sự bố trí này nên thị trường điện máy đã kịp phục hồi và tăng mạnh sau giai đoạn bị ảnh hưởng từ Covid-19. Ý thức được khoảng thời gian từ đầu tới giữa tháng 6 sẽ là giai đoạn cao điểm nhất của đợt nắng nóng, cũng như nhu cầu tìm mua các thiết bị làm mát. Thêm vào đó, dịch bệnh khiến người làm việc tại nhà cũng tăng lên nên nhu cầu tìm kiếm điều hòa treo tường cũng tăng vọt và những mẫu điều hòa có lọc không khí và công nghệ diệt vi rút cũng được săn đón nhiều hơn mọi năm.

Có thể nói, mặc dù sự ảnh hưởng từ dịch bệnh là không hề nhỏ nhưng điều hòa không khí vẫn có những bước tăng trưởng hơn so với các năm trước bởi đây là mặt hàng đặc thù bất cứ gia đình nào tại Việt Nam cũng có nhu cầu sử dụng. Không chỉ là tính năng làm mát, điều hòa không khí trong phòng mà còn có tác dụng như một cỗ máy bảo vệ gia đình khỏi sự nghuy hiểm từ mầm mống dịch bệnh bên ngoài lọt vào. Với các công nghệ tiên tiến hiện nay thì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt đến 99.99% và không có cơ hội lọt vào trong gia đình bạn khi sử dụng các loại điều hòa có công nghệ diệt khuẩn.

4/5 - (1 bình chọn)